You are currently viewing Giấy Canson là gì? Các loại giấy Canson tốt nhất hiện nay

Giấy Canson là gì? Các loại giấy Canson tốt nhất hiện nay

Giấy Canson là loại giấy được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực mỹ thuật và hội họa. Tuy nhiên vẫn có không ít người vẫn chưa biết rõ về chất liệu giấy này. Qua nội dung sau đây, hãy cùng inhopgiayre.com chúng tôi tìm hiểu chi tiết về giấy Canson là giấy gì, có đặc điểm như thế nào cũng như các loại giấy Canson phổ biến trên thị trường hiện nay nhé!

Giấy Canson là giấy gì?

Giấy Canson hay còn gọi với cái tên giấy mỹ thuật là loại giấy được dùng rất nhiều trong các trường mỹ thuật và cho nhu cầu vẽ chuyên nghiệp. Sở dĩ các loại giấy Canson được nhiều người yêu thích và sử dụng phổ biến là do trong quá trình vẽ, màu vẽ và các chi tiết không có tình trạng nhòe nhờ những tính chất nổi bật của chất liệu giấy này.

Các loại giấy Canson

Giấy Canson chủ yếu có 2 loại là giấy Canson thường và giấy Canson Pháp. Mỗi loại đều có những tiện ích và tính ứng dụng khác nhau. Ngoài ra, mỗi loại cũng đều sở hữu một nhóm đối tượng người sử dụng riêng.

+ Giấy Canson thường (có sọc ở cả hai mặt): Đây là loại giấy thường được sử dụng để vẽ chì, vẽ kĩ thuật. Khi vẽ, mực sẽ rất khó nhòe và các đường nét rất thanh thoát nhờ hiệu quả của những vân sọc trên giấy.

+ Giấy Canson Pháp (có 1 mặt vân,mặt còn lại láng) được nhiều người sử dụng để vẽ màu nước. Nhờ những đặc điểm nổi bật chất liệu giấy vẽ tranh này mà bức vẽ trở nên hấp dẫn và sống động hơn rất nhiều.

Tin hữu ích: Tìm hiểu về công nghệ in offset

Giấy Canson có đặc điểm gì?

Bề mặt giấy

Xét về bề mặt giấy thì giấy Canson được chia ra làm 3 loại đó là:

– Canson Cold-Press: Chất liệu giấy Canson này sở hữu bề mặt khá sần, thích hợp hợp cho nhu cầu vẽ màu nước. Nhưng trong nhiều trường hợp, nó lại không phải là sự lựa chọn hiệu quả khi cần những bức vẽ quá nhiều chi tiết.

Giấy Canson cold-press là loại giấy được nhiều người sử dụng nhất. Những ai mới bắt đầu vẽ màu nước, thì nên dùng loại giấy này. Ngoài ra, giấy Canson này không có một quy định mực chung cho bề mặt, do đó dụa vào những hãng giấy khác nhau mà sẽ có độ sần và kích thước nốt sần riêng biệt. Tham khảo thông tin các loại giấy khác, xem ngay

Các loại giấy Canson tốt nhất

– Canson Hot-Press: Đây là loại giấy có bề mặt mịn, đôi lúc ở ngoài bao bì còn có dòng chữ “smooth”. Do loại giấy này không có các nốt sần nên màu khô nhanh hơn. Loại giấy hot-press này rất thích hợp để vẽ tranh nhiều chi tiết, kết hợp màu nước và bút mực. Bạn cũng có thể dùng màu nước như là màu nền cho chì màu hay bút lông kim…

– Loại thứ 3 chính là mặt nhám (rough), loại giấy này khá thích hợp cho những chiếc cọ đầu to và các bức tranh có kích thước lớn. Thế nhưng loại giấy này lại không dành cho người không chuyên.

Màu sắc

Thường thì giấy mỹ thuật Canson có hai màu chính là: màu trắng và màu ngà (vàng lạt). Bởi giấy có giá thành khá đắt nên sẽ không tránh được tình trạng hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường. Để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của tranh vẽ, bạn cần phải tìm hiểu và quan sát thật kỹ càng mới có thể chọn đúng giấy Canson.

Kích thước các loại giấy Canson

  • Kích thước của Giấy Canson A5: 148 x 210 mm
  • Kích thước của Giấy Canson A4: 210 x 297 mm
  • Kích thước của Giấy Canson A3 : 297 x 420 mm
  • Kích thước của Giấy Canson A2: 420 × 594 mm
  • Kích thước của Giấy Canson A1: 594 × 841 mm
  • Kích thước của Giấy Canson A0: 841 × 1189 mm

Xem thêm: Giấy kraft cứng là gì

Các loại giấy Canson thông dụng hiện nay

Các loại giấy Canson tốt nhất hiện nay

Theo màu sắc, các loại giấy Canson được phân chia làm 2 loại chính. Tuy nhiên đó chỉ là phân theo đặc điểm bên ngoài mà thôi. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu các loại giấy Canson phổ biến hiện nay qua đặc tính nổi bật của chúng.

Loại giấy Canson đầu tiên có thể kể đến đó chính là giấy Canson Moulin du Roy. Tiếp theo là loại giấy Canson Guarro Acuarela, giấy Canson Vidalon, giấy Canson Fontenay, giấy Canson Moulin du Roy và Canson Montval cùng rất nhiều loại giấy khác…

Mỗi một loại giấy Canson này đều có đặc điểm riêng biệt của mình. Do đó, khi chọn mua, bạn cần tìm hiểu kĩ về tính chất và ứng dụng của mỗi loại giấy này. Bởi nếu bạn mua đúng loại giấy với mục đích sử dụng của mình thì sẽ nâng cao khả năng sử dụng lên rất nhiều đó!

Qua những thông tin trên, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu các loại giấy Canson là gì cũng như đặc điểm liên quan đến chất liệu giấy đặc biệt này.