Ủ nhiệt sinh học – phương pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi hiệu quả

Ủ nhiệt sinh học – phương pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi hiệu quả

Hoạt động chăn nuôi phát triển sẽ mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cho bà con, giải quyết công ăn việc làm nhưng cũng kéo theo những khó khăn trong việc bảo vệ môi trường khỏi chất thải chăn nuôi dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chính vì thế, đưa ra các phương pháp giải quyết, xử lý vấn đề này đang được quan tâm hàng đầu.

Có nhiều phương pháp khác nhau đã được ứng dụng như xây hầm ủ biogas, sử dụng đệm lót sinh học, khí biogas có độc không… với hiệu quả xử lý chất thải rất tốt. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con một phương pháp mới đó là ủ nhiệt sinh học.

hầm biogas cải tiến

Ủ nhiệt sinh học là gì?

Ủ nhiệt sinh học hay còn được gọi là ủ phân hữu cơ hay ủ compost. Đây là phương pháp sử dụng chất thải của động vật, phế thải thực vật thông qua quá trình ủ trực tiếp hoặc gián tiếp của vi sinh vật. Sua quá trình ủ sẽ tạo nên lượng phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, với khả năng bổ sung chấ dinh dưỡng một cách tối đa.

Để nhằm thúc đẩy quá trình ủ nhanh hơn, người ta thường tăng thêm nhiệt độ để nhằm làm cho quá trình phân hủy các chất hữu có nhanh hơn khoáng hóa. Làm như vậy để giúp cho phân khi được bón vào đất có thể nhanh chóng cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Đây cũng là điều kiện để các loại hạt cỏ dại, vi khuẩn có đủ điều kiện để phát triển.

Phương pháp xử lý chất thải trong quá trình chăn nuôi bằng cách ủ phân hữu cơ này tuy khiến cho khối lượng phân chuồng giảm xuống nhưng chất lượng phân lại tăng cao. Hiệu quả khi sử dụng cho cây trồng cũng tốt hơn.

> Tìm hiểu thêm nguyên lý hoạt động của bể phốt

hầm biogas composite

Quá trình ủ nhiệt sinh học

Ủ nhiệt sinh học được tiến hành qua quá trình đơn giản bao gồm nhữn bước cơ bản sau đây.

  • Bước 1: lựa chọn nguyên liệu. Vì ứng dụng để xử lý chất thải trong quá trình chăn nuôi nên nguồn nguyên liệu chính ở đây chính là chất thải của các loại vật nuôi. Ngoài ra còn có thể sử dụng các loại rơm rạ khác.
  • Bước 2: cung cấp thêm lượng vi sinh, chất dinh dưỡng: Phân của vật nuôi sẽ được cung cấp thêm các loại vi sinh, trên điều kiện phù hợp để quá trình phân hủy được diễn ra một cách nhanh chóng hơn.
  • Bước 3: ủ lên men: là quá trình ủ phân đầu tiên, cần kết hợp các loại hụ gia ở điều kiện kín trong vòng 21 ngày.
  • Bước 4: Ủ chín: đây là quá trình được tiến hành ở trong nhà ủ với thời gian là 18 ngày.
  • Bước 5: tinh chế mùn hữu cơ: là quá trình chọn lọc, lựa chọn phân có kích thước nhỏ hơn 9mm.
  • Bước 6: phối trộn phụ gia để tăng thêm độ dinh dưỡng và mang đến hiệu quả tốt hơn khi bón cho cây trồng.
  • Bước 7: bà con sử dụng phân và bón cho các loại cây trồng thích hợp.

tư vấn xây đựng hầm bể biogas composite cải tiến bvc ở đâu

Xem thêm chủ đề XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI HEO BẰNG CÔNG NGHỆ HẦM BIOGAS COMPOSITE

 

Trả lời