You are currently viewing Những công trình kiến trúc bằng giấy carton
Khu trưng bày nghệ thuật của Nhật Bản tại hội chợ triển lãm Expo 2000

Những công trình kiến trúc bằng giấy carton

Những công trình kiến trúc không chỉ làm từ vật liệu bê tông cốt thép mà còn có thể làm từ những vật liệu được sử dụng hàng ngày, đó chính là giấy carton. Thông thường người ta biết đến giấy carton với vai trò là làm hộp giấy, thùng giấy để chứa đựng bảo quản, vận chuyển đồ vật nhưng qua bàn tay của những kiến trúc sư từ vật liệu đó nhiều công trình kiến trúc đã ra đời.

Nhà hàng Carton King (Đài Loan, Trung Quốc)

Trừ đồ ăn ra, tất cả đồ vật trong nhà hàng mang tên Carton King ở Đài Loan (Trung Quốc) đều làm bằng giấy bìa carton. Đây là một ý tưởng táo bạo nhưng cũng rất độc đáo thể hiện sự quan tâm của chủ nhà hàng đối với môi trường.

Không gian nhà hàng Carton King
Không gian nhà hàng Carton King

Carton King nằm ở trong công viên Carton King Creativity, thành phố Taichung của Đài Loan. Trừ thực phẩm, người phục vụ và một số dao kéo còn lại mọi thứ bên trong nhà hàng đều được là từ giấy carton và giấy thông thường.

Vào trong nhà hàng, các thực khách sẽ được ngồi trên những chiếc bàn ghế giấy, ăn và uống bằng những chiếc cốc và bát đĩa được làm từ giấy bìa. Bằng vật liệu đó khi có bất kỳ vật dụng nào bị hư thì có thể tái chế một cách dễ dàng.

Khu trưng bày của Nhật Bản tại Hội chợ – triển lãm toàn cầu Expo 2000

Khu trưng bày nghệ thuật của Nhật Bản tại hội chợ triển lãm Expo 2000
Khu trưng bày nghệ thuật của Nhật Bản tại hội chợ triển lãm Expo 2000

Hội chợ triển lãm toàn cầu Expo 2000 được tổ chức tại Han-nô-vơ, Đức có một khu trưng bày đặc biệt đến từ Nhật bản được làm từ chất liệu giấy carton. Vật liệu làm nên côn trình này là từ những ống carton, thừng chão giàng buộc với nhau tạo thành mặt bao một tòa nhà trùm lên một sân bóng đá, có ba mái vòm lợp bằng giấy chống ẩm thấu suốt ánh sáng ban ngày. Sau khi bế mạc toàn bộ công trình được tái chế thành giấy vở cho học sinh, giấy để sản xuất in ấn bao bì giấy.

Cầu dành cho người đi bộ qua sông Ga-don

Kiến trúc sư Si-ghê-ru Ban đã thiết kế một cây cầu dành cho người đi bộ qua sông Ga-don miền Nam nước Pháp vào năm 2007. Câu cầy được làm từ gồm 281 ống carton có đường kính 11,5 cm, dày 11,9 mm, trụ cầu bằng thùng gỗ nhồi cát. Toàn bộ cây cầu giấy này nặng 7,5 tấn, đủ sức tải 20 người cùng lúc qua cầu. Tuy nhiên công trình này chỉ được làm để di chuyển trong 6 tuần và nó được dỡ đi ngay sau đó.

Cây cầu bắc qua sông Gadon
Cây cầu bắc qua sông Gadon

Mỗi công trình kiến trúc từ giấy carton được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau nhưng cuối cùng đều hướng tới bảo vệ môi trường. Và đây là loại vật liệu có thể tái chế dễ dàng, có thể biến nó thành nhiều sản phẩm khác nhau khi bị hư hỏng hay không sử dụng được nữa.