Tác dụng phụ của thuốc trị hen suyễn dạng tiêm hoặc uống
Người bệnh hen suyễn nên dùng thuốc loại xịt, hít

Tác dụng phụ của thuốc trị hen suyễn dạng tiêm hoặc uống

Khi áp dụng thuốc điều trị bệnh hen suyễn thì có 2 dạng thuốc corticosteroid đó là dạng hít và dạng uống, chích. Các chuyên gia khuyến cáo rằng việc sử dụng thuốc dạng chích, uống quá nhiều sẽ dẫn đến những tác dụng phụ nguy hiểm khó lường.

Những tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc corticosteroid dạng tiêm, uống

Việc sử dụng thuốc corticosteroid dạng tiêm hoặc uống thường chỉ áp dụng đối với những tình trạng bệnh hen phế quản quá nặng và phụ thuộc vào cơ địa của người bệnh mà những phản ứng phụ sẽ xảy ra dù sớm hoặc muộn, tuy nhiên chắc chắn sẽ xảy ra.

thuoc tri hen suyen dang hit
Thuốc trị hen suyễn dạng hít, xịt

Phản ứng phụ thường thấy là người bệnh sẽ thấy người nặng, mặt tròn, tăng trọng lượng, do corticosteroid làm cho cơ thể giữ muối và nước. Tiếp đến những biến chứng nặng hơn xuất hiện, tác động trầm trọng đến sinh hoạt cũng như tính mạng của bệnh nhân như loét bao tử, teo cơ,loãng xương, mỏng da, tăng huyết áp, đái tháo đường… đó đều là các tác dụng phụ mà thuốc corticosteroid loại tiêm hoặc uống gây nên, đây là điều mà mọi bác sĩ đều tiên đoán được..

Cũng chính do các tác dụng phụ nguy hiểm này mà các chuyên gia y tế đã khuyến cáo hạn chế tối đa việc áp dụng thuốc corticosteroid loại tiêm hoặc uống cho bệnh nhân hen suyễn, chỉ trừ các trường hợp bệnh hen suyễn nghiêm trọng, cần cấp cứu.

Corticosteroid còn khiến cho sức đề kháng của người bệnh hen suyễn bị suy yếu. Một trong những tác hại là người bệnh cực kỳ dễ mắc nhiễm lao. Điều đáng nói là bệnh lao đối với các người bệnh hen suyễn uống, chích corticosteroid sẽ diễn biến thầm lặng do phản ứng của cơ thể đã suy yếu, lúc nhận biết được bệnh lao thì thường phổi đã bị tác động nghiêm.

Xem thêm: trẻ mắc bệnh hen suyễn điều trị bằng thuốc gì

thuoc tri hen suyen loai xit,hit
Người bệnh hen suyễn nên dùng thuốc loại xịt, hít

Việc dùng thuốc corticosteroid dạng uống, tiêm còn có nguy cơ gây rối loạn tâm lý; hoặc khiến hưng phấn quá mức, stress….

Những kích thích tố có tương tác tới tính mạng của người bệnh không được thân thể sản xuất đầy đủ. Người bệnh dần có tình trạng phụ thuộc vào thuốc, nhất là dạng tiêm, họ phải dùng thuốc này hàng ngày, do đó không thể ra viện

Có nhiều trường hợp người bệnh nằm viện lâu tới nỗi mắc vô số loại vi trùng mạnh, kháng mọi dạng thuốc dẫn đến cái chết.

Cho nên, trong việc điều trị bệnh hen suyễn thì người bệnh nên dùng thuốc loại hít, vốn chỉ tác động đến đường hô hấp nên ít khi gây tác dụng phụ, an toàn cho bệnh nhân. Ngoài ra, người bệnh cần chú ý, không nên lơ là trong việc đối phó với bệnh hen suyễn, để tránh trường hợp bệnh tiến triển nặng rồi mới chữa thì khi đó có thể phải dùng tới các loại thuốc dạng tiêm hoặc uống.

Tin liên quan: Lợi ích của sữa mẹ đối với trẻ nguy cơ hen suyễn cao

 

Trả lời

Close Menu