Những tác nhân không ngờ gây bệnh hen suyễn
Bột mì có thể gây hen suyễn

Những tác nhân không ngờ gây bệnh hen suyễn

Nhắc tới bệnh hen phế quản bạn thường nghĩ đến các căn nguyên như khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm, lông chó mèo… Mà chưa chắc chắn rằng, có nhiều chất có hại khác tưởng chừng như vô hại tồn tại trong nhà hoặc xung quanh chúng ta cũng có thể dẫn đến các dấu hiệu ho hen.

Pháo hoa

Một vài năm trở lại đây đã có các báo cáo cho thấy pháo hoa là một lý do sinh ra cơn hen suyễn. Theo các chuyên gia, pháo hoa cũng như những loại pháo khác chứa tương đối nhiều hóa chất, nhất là sulphur dioxide có thể gây bộc phát cơn hen nếu hít phải một nồng độ quá mức.

Xem thêm: bệnh hen suyễn có lây truyền không

Bột mì

tac nhan gay hen suyen
Bột mì có thể gây hen suyễn

Trường hợp hít số lượng quá mức cho phép, bụi bột mì hoàn toàn có thể làm sưng phổi và đó chính là câu trả lời cho câu hỏi tại sao có bệnh hen suyễn ở các đối tượng sản xuất bánh mì. Những thợ làm bánh nhiều năm thường có hiện tượng xuất hiện bệnh hen phế quản do dị ứng bột mì. Các nhà khoa học đã cho biết rằng ngay cả các đối tượng sản xuất bánh không bị dị ứng vẫn có thể bị bệnh hen vì phổi bị ảnh hưởng do thường xuyên hít phải bụi bột mì.

Gas

Nitrogen dioxide (NO2), là khí được sản sinh từ các dòng thiết bị gas có ảnh hưởng tới các dấu hiệu hen phế quản ở trẻ em. Các cuộc điều tra nhận thấy rằng những trẻ sống trong những khu vực có hàm lượng khí NO2 cao thường xuyên có dấu hiệu thở khò khè, ho cũng như thắt ngực. Theo các chuyên gia, khí NO2 có thể khiến nặng thêm bệnh hen phế quản dù nó chỉ xuất hiện 1 lượng nhỏ từ bếp gas hay lò sưởi.

Tham khảo: cách trị hen suyễn bằng thuốc nam

Nến

Khi đốt, nến sẽ sinh ra khí toluene và benzene chính là 1 trong các lý do khiến cho kích phát cơn hen. Để sử dụng ngọn nến tạo cho bữa tối thêm lãng mạn cũng như hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe, chúng ta nên hạn chế đốt ở những nơi kín gió & sử dụng với lượng vừa đủ.

tac nhan gay benh hen suyen
Khí từ nến có thể gây bệnh hen suyễn

Máy in

Nhiều chuyên gia cho rằng mực được dùng để in sẽ là tác nhân gây các bệnh dị ứng cho cơ thể người.

Nhựa

Tuy nhựa không trực tiếp gây ra các tổn hại phổi, nhưng các thiết bị gia dụng có xuất xứ từ nhựa tồn tại chất dẻo có tên polyvinyl clorua (PVC), như: rèm tắm, thảm nhà, đồ chơi cho trẻ em… tiết ra trong không gian hợp chất hóa học có tện gọi là phthalate lại không tốt cho đường thở. Một điều tra năm 2007 được tiến hành đã cho ra kết quả rằng hàm lượng phthalate quá mức cho phép có tác động đến khả năng tăng thêm các dấu hiệu hen suyễn, thở khò khè & ho.

Tham khảo thêm:  Những tác nhân gây bệnh khiến hen suyễn nặng hơn

Trả lời

Close Menu