Mắc bệnh hen suyễn không nên lơ là trong ăn uống
Thức ăn khó tiêu có thể gây cơn hen suyễn

Mắc bệnh hen suyễn không nên lơ là trong ăn uống

Những người bệnh hen suyễn cần phải đặc biệt cẩn trọng khi ăn uống vì nếu không sẽ ăn phải những thức ăn dị ứng dẫn đến kích hoạt cơn hen suyễn.

Hen suyễn khởi phát do dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn là 1 trong những phản ứng của cơ thể xuất hiện ngay khi đã ăn trong thức ăn nào đó. Trên thực tế, tất cả các dạng thực phẩm đều có thể phát sinh dị ứng. Nhưng, các dạng thức ăn dễ gây dị ứng tiêu biểu là trứng, sữa, tôm, cua, hải sản… Ở các đối tượng quá mẫn cảm, một số dạng thực phẩm này sẽ tác động tới hô hấp và kích hoạt mọi cơn hen suyễn. Bác sĩ cho rằng tình trạng dị ứng do ăn uống gây khởi phát mọi biểu hiện hen phế quản thường xảy ra đặc biệt đối với trẻ dưới 5 tuổi.

benh nhan hen suyen va viec an uong
Bệnh nhân hen suyễn cần chú trọng đến vấn đề ăn uống

Dấu hiệu hen phế quản do dị ứng thực phẩm

Khi cơ thể phản ứng trên mức cần thiết đối với 1 dòng thực phẩm nào đấy, nó sẽ sản sinh ra 1 chất gọi là histamine, dẫn đến các dấu hiệu có thể nói đến như nổi mề đay, phát ban… Ở bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản, ngoài các dấu hiệu dị ứng tiêu biểu này, thì cũng có thể gặp chứng thở khò khè, nặng ngực cũng như ho giống như hen suyễn. Nhưng mọi dấu hiệu của bệnh suyễn do dị ứng thức ăn thể hiện không giống nhau đối với mỗi cá nhân.

Thức ăn khó tiêu và hen suyễn

Ở người bị bệnh hen suyễn, việc ăn no hay ăn những dạng thực phẩm gây đầy bụng có thể dẫn đến chứng khó thở, do bao tử no căng sẽ gây xâm lấn lên những cơ hoành. Do vậy, người bệnh nên chia bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày. Cùng với đó, người bệnh cũng nên tránh sử dụng những thực phẩm uống làm đầy bụng như hành tây, xúc xích, đậu…

hen suyen do di ung thuc an
Thức ăn khó tiêu có thể gây cơn hen suyễn

Tham khảo cách chữa hen hiệu quả bằng thuốc gia truyền. Click here

Không dừng lại ở đó, một số phân tích cho thấy bệnh trào ngược axit còn là lý do khiến bệnh hen suyễn tiến triển phức tạp hơn. Vì vậy, người bệnh cần giảm tiêu thụ mọi loại thức ăn như cà phê, sô-cô-la, coca, khoai tây chiên…

Việc ăn uống đúng cách là cần thiết cho người bị bệnh hen phế quản. Bên cạnh việc bắt buộc bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể, người bệnh cũng cần tránh một số dạng thức ăn có khả năng phát sinh  dị ứng để tránh tình trạng xuất hiện cơn hen.

Nhưng trong vài tình huống, ví như không thể hạn chế tình hình dị ứng trong ăn uống làm cho mọi biểu hiện hen suyễn trở nên không lường trước được, người bệnh nhờ đến sự tư vấn của thầy thuốc để có các loại thuốc thích hợp.

Tin liên quan: Phơi nắng chống hen suyễn

 

Trả lời

Close Menu