Bị bệnh hen suyễn cần kiêng cữ như thế nào
Thuốc lá rất có hại đối với người bệnh hen suyễn

Bị bệnh hen suyễn cần kiêng cữ như thế nào

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị hen suyễn, có những loại thực phẩm mà người bị hen suyễn cần kiêng ăn.

Các món ăn nguội lạnh

Thực phẩm nguội lạnh sẽ có hại cho người bị hen có các biểu hiện như khó thở, mệt mỏi, ho nhiều, thở nhanh…lúc sử dụng thực phẩm lạnh sẽ làm cho các biểu hiện đó càng ngày càng trầm trọng thêm. Ngoài ra, người bệnh cũng cần kiêng ăn những loại thực phẩm rau đậu phộng, dứa, hạt điều…vì chúng sẽ làm những cơn hen xảy ra thường xuyên hơn.

Các món ăn cay nóng

benh hen suyen kieng gi
Kiêng cữ khi bị hen suyễn rất quan trọng

Món ăn nóng cay là dạng thực phẩm không tốt cho các đối tượng mắc bệnh hen thì vì khi dùng những dạng thực phẩm này nó sẽ tác động trực tiếp tới phổi cũng như phế quản người bệnh. Dần dần chúng sẽ khiến thành phế quản gặp phải tình trạng tắc nghẽn sinh ra nhiều đờm dẫn đến những cơn ho kéo dài. Do đó người mắc bệnh hen cần tránh các loại thức ăn này, ngoài ra nó còn làm hạn chế tác dụng của thuốc dùng cho bệnh hen phế quản

Hải sản, chất béo

Bình thường khi dùng chất béo nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, còn đối với những người bị bệnh hen mà dùng nhiều chất béo thì mỡ sẽ dồn lại lâu ngày và ngăn cản quá trình vận chuyển khí sinh ra hiện tượng khó thở cho người bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên ăn tôm ,cua, sò, ốc…vì những thực phẩm này rất dễ sinh ra dị ứng, khi ăn chúng sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc đường hô hấp gây sưng, phù niêm mạc hay có khi có thể gây viêm loét làm tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Tham khảo: Ăn gì trị bệnh hen suyễn cho trẻ nhỏ

Không hút thuốc lá

thuoc la co hai cho nguoi bi hen suyen
Thuốc lá rất có hại đối với người bệnh hen suyễn

Từ trước đến nay thuốc lá là nguyên nhân của vô số bệnh nguy hiểm, đối với người bị bệnh hen suyễn thì càng phải tránh xa vì các chất trong thuốc lá sẽ khiến cho lớp vảy ở niêm mạc phế quản dày lên, tăng tiết ra chất nhờn, làm co giật khí quản khiến cho bệnh ngày càng phức tạp thêm. Do đó, nếu có thói quen hút thuốc thì buộc phải bỏ thuốc, còn không hút thì tránh đi đến nơi có nhiều người hút thuốc lá như quán cafe, những nơi công cộng…

Các đồ uống có cồn

Những người mắc bệnh hen suyễn tuyệt đối không nên sử dụng rượu bia, do chúng sẽ kích thích gây ra các cơn ho và khiến cho đờm tiết ra nhiều hơn hay có khi sẽ khiến cho người bệnh bị bất tỉnh, ho ra máu, tâm lý không ổn định…dó đó, nếu muốn quá trình điều trị bệnh hen suyễn được thuận lợi, hiệu quả thì người bệnh cần tránh không dùng rượu bia cũng như các chất kích thích.

Tin liên quan: Cách nào ngăn hen phế quản tái phát khi giao mùa

Trả lời

Close Menu